Ăn hải sản uống với rượu vang gì là hợp nhất?

15/12/2022

Trong các bữa ăn hải ản theo phương thức của người châu Âu không thể thiếu những ly rượu vang. Tuy nhiên ăn hải sản uống với rượu vang gì để có thể khơi dậy hương vị tối đa nhất không phải ai cũng biết. Vậy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây ăn hải sản uống với rượu vang gì để giúp bữa ăn trở nên hoàn chỉnh.

1. Tại sao ăn hải sản nên uống rượu?

Đầu tiên, sự kết hợp giữa hải sản và rượu vang được bắt nguồn từ quan điểm ẩm thực của người châu Âu theo tính chất của từng loại vang. Theo các chuyên gia của rượu, trong rượu vang có chứa axit mang vị chua và tannin mang vị chát giúp phá vỡ các phân tử béo trong đồ ăn để giảm ngấy và cân bằng được đặc tính lạnh đặc trưng có trong các món ăn hải sản.

Tiếp đến, rượu vang trắng là thức uống kết hợp cùng với hải sản giúp khử được mùi tanh hiệu quả bởi hải sản thường mềm, có vị mặn và hơi tanh. Ngoài ra việc kết hợp rượu vang trắng với hải sản cũng giúp tăng thêm vị giác, giúp thực khách ăn trở nên ngon miệng hơn.

Cuối cùng, việc ăn hải sản nói riêng hay các loại thực phẩm nói chung tại các nhà hàng thì việc thưởng thức rượu vang cùng món đã trở thành vẻ đẹp của sự sang trọng, quyền quý, làm tăng thêm đẳng cấp của khách hàng khi đến nhà hàng để thưởng thức đồ ăn.

Ăn hải sản uống rượu vang giúp món ăn trở nên hài hòa hơn

Ăn hải sản uống rượu vang giúp món ăn trở nên hài hòa hơn

2. Ăn hải sản uống với rượu vang gì?

2.1. Rượu vang trắng là sự kết hợp hoàn hảo nhất

Vì hải sản là loại thực phẩm đặc trưng có mùi tanh khi kết hợp cùng với hương vị của rượu vang trắng mang đến được một sự kết hợp hoàn hảo nhất. Đây là điều mà nhân viên hay tư vấn đến với khách hàng khi đến nhà hàng để thưởng thức các món ăn hải sản là sử dụng sòng rượu vang trắng để đem đến được hiệu quả cao nhất trong hương vị. Một số dòng rượu vang trắng có thể được kể đến như sau:

- Rượu vang sủi tăm (Champagne, Prosecco, Cava) kết hợp cùng với hải sản chiên giòn: Nghe có vẻ không đúng lắm khi rượu vang sẽ làm mất đi một chút hương vị nếu kết hợp các món ăn ngập dầu; tuy nhiên đối với dòng rượu vang sủi những gợn bong bòng li li không những khăc phục được những điều trên còn giúp giảm được vị ngấy của món hải sản chiên giúp khách hàng có thể thưởng thức bữa ăn với hương vị trọn vẹn nhất.

Rượu vang sủi tăm phù hợp khi ăn hải sản

Rượu vang sủi tăm phù hợp khi ăn hải sản

- Rượu vang Chennin Blanc, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio: Đối với những dòng rượu vang được nói đến thì sẽ cực kì phù hợp với các món cá thịt trắng hay thịt nạc, cá ngừ, cá bơn, cá hồng, nghêu hay hàu. Ngoài ra cũng có thể kết hợp cùng với cá vược vằn, cá da trơn, tôm hùm hay trai để làm giảm được vị béo vốn có tự nhiên của hải sản.

dòng rượu vang được nói đến thì sẽ cực kì phù hợp với các món cá thịt trắng hay thịt nạc

- Rượu vang Chardonnay, Fumé Blanc, Viognier, Pinot Gris: Những dòng rượu vang này có hương vị đậm đà hơn và rất phù hợp để kết hợp cùng với các món ăn chính. Tuy nhiên mỗi loại rượu sẽ phù hợp với một loại hải sản khác nhau, dòng Chardonnay kết hợp phù hợp cùng với cá vược vằn, cua, hàu sống và tôm hùm, còn đối với dòng Viognier -Pinot Gris là sự lựa chọn phù hợp với cá thu, cá hồi, cá ngừ đại dương… là một số món ăn có dầu.

Rượu vang trắng là sự kết hợp hoàn hảo cùng với hải sản 

Rượu vang trắng là sự kết hợp hoàn hảo cùng với hải sản 

2.2. Lưu ý khi sử dụng rượu vang trắng kết hợp cùng với hải sản

Khi thưởng thức rượu vang trắng kết hợp cùng với hải sản trong buổi tối, cần lưu ý không để rượu quá lạnh trước khi uống; nhiệt độ thích hợp nhất để ướp rượu là rơi vào khoảng 6-8 độ C trong khoảng thời gian trước 20 phút trước khi bắt đầu bữa ăn.

lưu ý khi sử dụng rượu vang trắng với hải sản

Vang trắng cũng được chia thành 3 mức độ rượu là nhẹ - trung bình – đậm. Mỗi mức độ rượu của vang trắng sẽ phù hợp với một cách chế biến món ăn tương ứng để đem đến được sự hài hòa về hương vị trong bữa ăn.

2.3. Rượu vang đỏ cũng là một gợi ý với món ăn hải sản

Nhiều người không đồng ý khi kết hợp rượu vang đỏ với hải sản vì mọi người thường tuân theo quy tắc “vang trắng cho hải sản – thịt trắng, vang đỏ cho thịt đỏ”. Ngoài ra rượu vang đỏ có chứa nhiều sắt khiến mùi tanh của hải sản nổi bật hơn. Tuy nhiên, trên thực tế các món ăn được nấu với nhiều gia vị với nguyên liệu chính là hải sản vẫn có dòng rượu vang đỏ nhẹ hay dòng rượu vang hồng giúp làm mới và đa dạng hơn sự lựa chọn rượu cho thực khách.

- Rượu vang đỏ Pinot Noir, Gamay, Sangiovese, Grenache: đây là những loại rượu vang rất phù hợp để kết hợp cũng với thịt đỏ tuy nhiên những dòng rượu vang này cũng là sự lựa chọn độc đáo cho các món giàu chất đạm, dày thịt và đậm vị như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá kiếm...

Rượu vang đỏ chưa nhiều sắt

- Rượu vang hồng Rosés Wine: những loại rượu vang hồng của Tây Ban Nha, Pháp, Ý hay California (Mỹ) sẽ kết hợp được với những món ăn chính đậm vị. Chúng có thể kết hợp với món bít tết cá kiếm hoặc cá ngừ; hay có thể là với món súp cà chua hải sản…

Rượu vang đỏ và rượu vang hồng là một sự lựa chọn mới mẻ để ăn với hải sản

Rượu vang đỏ và rượu vang hồng là một sự lựa chọn mới mẻ để ăn với hải sản

Trên đây đã giới thiệu đến các bạn khi ăn hải sản uống với rượu vang gì để mang đến được hương vị hài hòa trong bữa ăn. Nhưng trên thực tế thì việc thưởng thức không có nguyên tắc nào cả bởi cảm giác là giá trị riêng của từng người. Hy vọng mọi người có thể lựa chọn được chai rượu vang phù hợp nhất để thưởng thức hoàn hảo bữa ăn của mình.

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Uống rượu vang ăn với trái cây gì mang đến sự kết hợp hài hòa?

Uống rượu vang ăn với trái cây gì mang đến sự kết hợp hài hòa?

13/12/2022

Rượu vang đang dần trở thành thức uống quen thuộc trong các bữa ăn cũng như các bữa tiệc quan trọng. Vậy bạn đã bao giờ có câu hỏi uống rượu vang ăn với trái cây gì? Đây là một cách kết hợp khá mới mẻ và độc đáo cho người thưởng thức rượu vang. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách uống rượu vang ăn với trái cây gì để đem đến được hương vị hài hòa qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang đúng chuẩn cho từng loại rượu

Nhiệt độ bảo quản rượu vang đúng chuẩn cho từng loại rượu

13/12/2022

Rượu vang đang dần trở thành thức uống được mọi người sưu tầm trong thời gian gần đây. Vì thế cần nắm bắt được nhiệt độ bảo quản rượu vang để có thể bảo quản và giữu được chất lượng của rượu vang luôn ở trạng thái tốt nhất. Vậy cùng tìm hiểu nhiệt độ bảo quản quản rượu vang thích hợp cho từng loại rượu qua bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết kinh doanh rượu vang hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bí quyết kinh doanh rượu vang hiệu quả cho người mới bắt đầu

13/12/2022

Kinh doanh rượu vang đại diện cho sự sang trọng, còn là thức uống đồng hành trong các bữa ăn đang dần được phổ biến với bữa ăn của người Việt Nam. Vì thế, việc kinh doanh rượu vang là một tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách có thể phát triển được ngành kinh doanh rượu vang đầy tiềm năng qua bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết nấu món gà nấu rượu vang thơm ngon đậm đà

Bí quyết nấu món gà nấu rượu vang thơm ngon đậm đà

08/12/2022

Rượu vang là một trong những thức uống luôn đươc mọi người đánh giá cao về hương vị, cũng như là thức uống được kết hợp cùng với các món ăn để cho ra được hương vị tinh tế. Sự kết hợp hài hòa giữa gà và rượu vang sẽ cho ra được món gà nấu rượu vang vô cùng bắt miệng. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách làm gà nâu rượu vang thơm ngon nhé.

Rượu vang đỏ ăn với gì để tạo nên được hương vị bùng nổ

Rượu vang đỏ ăn với gì để tạo nên được hương vị bùng nổ

06/12/2022

Rượu vang đỏ nên ăn với món gì để tạo nên cảm giác ngon miệng trong bữa ăn là điều mà nhiều người quan tâm. Bởi rượu vang là thức uống giúp làm hài hòa được hương vị giữa các món ăn vì thế sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn được bày biện trên bàn không chỉ nâng tầm được món ăn mà còn góp phần giúp cho rượu vang thêm đẳng cấp. Vậy cùng tìm hiểu sự kết hợp cac món ăn với rượu vang đỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Những tác dụng của rượu vang đỏ mà bạn không ngờ đến với sức khỏe con người

Những tác dụng của rượu vang đỏ mà bạn không ngờ đến với sức khỏe con người

06/12/2022

Rượu vang là một trong những loại thức uống khai vị vô cùng hấp dẫn đi cùng với những tác dụng có lợi cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Trong các loại rượu vang thì rượu vang đỏ có chứa các chất oxy hóa và nhiều hợp chất, khi sử dụng với lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây cùng mình tìm hiểu về tác dụng của rượu vang đỏ nhé.