Champagne và vang sủi sparkling wine khác nhau như thế nào?

 

Chào các bạn, tên tôi là Vincent. Trong video này, tôi muốn giới thiệu ngắn gọn với các bạn sự khác biệt giữa các dòng rượu vang sủi bọt khác nhau trên thế giới. Một trong những câu hỏi tôi thường gặp nhất về dòng vang này là sự khác biệt giữa Champagne và vang sủi sparkling wine là gì.

 

Champagne là một vùng sản xuất rượu vang của Pháp, nơi đây cho ra đời những chai vang sủi bọt lừng danh khắp thế giới. Chỉ có những chai rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng này mới được đặt tên là Champagne.

 

Ở bên trái của tôi là hai chai rượu vang sủi bọt của vùng Champagne: chai Veuve Clicquot không ngọt, với hương vị tươi mới, nhẹ nhàng và chai Moet & Chandon Imperial hơi ngọt.

 

Các vùng khác của Pháp như Burgundy hay Alsace cũng sản xuất ra rượu vang sủi bọt. Những chai rượu này cũng có chất lượng hảo hạng, nhưng do chúng không được sản xuất tại Champagne nên dĩ nhiên không được đề tên Champagne lên nhãn chai.

 

Ngoài Pháp ra, bạn còn có thể bắt gặp vô số mẫu rượu vang sủi bọt từ nhiều nước khác nhau như. Nước Ý có vang sủi bọt Prosecco, là loại vang không ngọt, mang hương vị tươi mới, nhẹ nhàng, xen lẫn vị ngọt mát của táo, lê. Ngoài ra còn có vang sủi bọt Asti Spumante ngọt cho tới rất ngọt.

 

Tây Ban Nha được biết đến với dòng vang sủi bọt đặc biệt, có tên Cava. Nước Úc có dòng vang sủi bọt Arras được sản xuất ở vùng Tasmania.

 

Một trong những thông tin mà bạn có thể tìm thấy trên nhãn chai vang Champagne là thuật ngữ “vintage” hay “non-vintage” (NV). Nonvintage có nghĩa là rượu vang làm từ nho của nhiều niên vụ khác nhau, nhằm giữ cho chất lượng rượu vang ổn định qua các năm. Con thuật ngữ vintage, ví dụ bạn có thể tìm thấy trên chai Arras này, cho biết chai rượu chỉ được làm từ nho của một niên vụ duy nhất, thường thì rượu vang sẽ có cấu trúc đầy đặn và hương vị đậm đà. Rượu vang vintage có thể được bảo quản vài năm trước khi bán, trong khi rượu vang non-vitage thì uống ngon hơn khi còn trẻ.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292