Rượu vang lẫn mùi nút bần là gì?

Trong video này, chuyên gia Whitney Adams sẽ chia sẻ về hiện tượng rượu vang bị dính mùi nút bần (corked wine) và cách xử lý những chai rượu hỏng này.

 

Corked wine là những chai rượu vang hỏng do hợp chất trong nút bần có tên là TCA gây nên. Rượu vang gặp phải hiện tượng này sẽ có mùi vị rất khó chịu. Chỉ khoảng 2-3% rượu vang trên thế giới là corked wine, cho vậy một người thông thường sẽ không mấy khi uống phải loại vang này.

 

Với những chai vang bị dính mùi nút chai nặng, mùi khó chịu của nó lan tỏa khắp gian phòng, tuy nhiên nhiều chai chỉ bị nhẹ nên khó phát hiện ra.

 

Tại sao người ta gọi mùi rượu vang hỏng này là corked wine? Cork là nút bần, được làm ra từ vỏ cây sồi. Nút bần có tác dụng bịt kín chai rượu, ngăn không cho không khí bên ngoài tràn vào, làm hỏng rượu vang. Tuy nhiên, có những nút chai bị hỏng, kém chất lượng, nếu không phát hiện sớm có thể làm hỏng rượu vang bên trong.

 

Người ta tìm thấy trong những chai vang hỏng này một hợp chất tên là TCA (viết tắt của hợp chất hóa học 2,4,6-Trichloroanisole). TCA sinh ra khi hợp chất phenol trong nút chai kết hợp cùng một số loại nấm mốc (khi độ ẩm bên ngoài quá cao) và Chroline (là chất tẩy rửa, có thể dùng để vệ sinh nút hoặc vệ sinh khu sản xuất). Do vậy, những cơ sở làm rượu không hợp vệ sinh cũng có thể sinh ra mùi nút bần cho rượu vang, gây tổn thất đáng kể.

 

Đặc biệt, mùi nút bần không chỉ xuất hiện ở rượu vang mà còn là vấn đề của các loại thực phẩm khác khi được đựng trong thùng hay hộp gỗ.

 

Vậy mùi “corked wine” là mùi như thế nào? Rất khó để diễn tả chính xác mùi vị của những chai rượu này, Nhìn chung, rượu vang sẽ có mùi ẩm mốc, giống như mùi giấy hay hộp các-tông để lâu ngày. Những chai rượu có mùi cork nhẹ hơn thì khó phát hiện ra nhưng hương vị của chai rượu phần nào cũng bớt ngon.

 

Nếu bạn mua phải một chai vang có dấu hiệu bị dính mùi nút chai (có thể bạn không chắc chắn về điều này), hãy cứ mang chai rượu tới cửa hàng. Rất có thể họ sẽ hoàn tiền 100% cho bạn, sau đó họ cũng nhận được 100% số tiền của chai rượu từ nhà nhập khẩu, bởi vì đó cũng không phải lỗi của họ.

 

Nếu bạn ăn trong nhà hàng và gặp phải chai rượu vang dính mùi nút chai thì bạn hoàn toàn có thể trả lại, đây không phải lỗi do bạn hay của nhà hàng mà là lỗi của nhà sản xuất cơ mà.

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292