Gặp gỡ "ông lớn" của hãng vang Pháp Lafite nổi tiếng

27/03/2019

Château Lafite Rothschild là một trong những hãng vang Pháp nổi tiếng nhất được xếp hạng Premier Grand Cru cho chất lượng rượu vang. Hiện tại, Giám đốc Kỹ thuật của Lafite là ông Eric Kohler, 52 tuổi. Gần đây, tạp chí Winesearcher đã cuộc trò truyện với vị Giám đốc Kỹ thuật này để tìm hiểu thêm về hãng vang danh tiếng. Chuyengiaruou.com xin phép thuật lại một phần cuộc trò chuyện này.

(Ông Eric Kohler, Giám đốc Kỹ thuật hãng vang Pháp Lafite)

 

1. Ông cần những loại đầu vào nào để sản xuất rượu vang?

 

TL: Chúng tôi rất may mắn vì điều kiện khí hậu tuyệt vời tại đây (Medoc) đã giúp tạo nên dòng rượu vang Pháp chất lượng cao. Nhiệm vụ của chúng tôi là khai thác tối đa thế mạnh trong mỗi niên vụ. Tuy nhiên điều này không hề đơn giản. Đối với các vườn nho, tùy mỗi niên vụ mà chúng tôi gặp phải những thách thức khác nhau. Chúng tôi cũng đang học cách đối phó với những thay đổi của môi trường.

 

2. Lafite có những dòng vang pha trộn nào? Diện tích vườn nho của Lafite hiện tại là bao nhiêu?

 

Trong vòng 10 năm qua, nho Cabernet Sauvignon chiếm hơn 90%, Merlot từ 6-10%, Petit Verdot 1%. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng nho Cabernet Franc nhưng chỉ dùng 2 lần trong 10 năm qua.

 

3. Rượu vang nhãn Carruades de Lafite (xếp hạng nhì) có gì khác so với vang grand vin hạng nhất?

 

Vang Carruades được làm từ các giống nho khác so với Lafite, đây là dòng vang hạng nhì của chúng tôi. Dưới Carruades, chúng tôi còn các dòng rượu vang đỏ làm từ 25-30% nho vùng Pauillac. Như vậy, sự pha trộn này là kết quả của một lựa chọn quan trọng, và Lafite đã không ngừng xát xao từng vườn nho và từng mảnh đất.

 

(Bên trong hầm rượu vang Lafite)

 

4. Ông có thể cho chúng tôi biết rượu vang niên vụ 2015, 2016 và 2017 như thế nào không? Niên vụ 2018 này thì ra sao?

 

TL: 2015, 2016 và 2017 theo tôi là các niên vụ tốt. Đối với Pauillac (phía Bắc Meddoc, bao gồm Saint-Julien) thì rượu vang 2016 và 2018 thực sự tuyệt vời, 2015 và 2017 xếp hạng hai nhưng đều rất ngon.

 

Niên vụ 2018 và 2016 về cơ bản là giống nhau: chúng ta có một mùa xuân ẩm ướt cho đến mãi tháng 7, sau đó là thời thiết khô ráo đến mùa thu hoạch. Đây là điều kiện thuận lợi để làm ra rượu vang Bordeaux chất lượng xuất sắc.

 

5. Tình hình khí hậu nóng lên có xảy ra đối với Lafite nói riêng và Meddoc nói chung trong vòng 10-15 năm qua không? Thời gian thu hoạch có bị thay đổi vì điều này không?

 

TL: Thực sự là chúng ta đối mặt với tình hình khí hậu nóng lên trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên nếu chúng ta xem xét mùa nho một cách riêng lẻ (mùa xuân và mùa hè) thì ảnh hưởng này lại không nhiều. 2017 và 2018 là hai niên vụ nóng nhất kể từ năm 2003. Về thời gian thu hoạch, chúng tôi đang xem xét về việc thay đổi thời gian hái nho so với hiện tại. Chúng tôi đã nhìn thấy một sự thay đổi giữa 30 năm qua và hiện tại.

 

6. Cuối cùng, đâu là thách thức lớn nhất của ông ở Lafite, và điều gì khiến ông hài lòng nhất với công việc hiện tại?

 

TL: Khó khăn lớn nhất của tôi là hiểu rõ niên vụ sắp tới để ra các quyết định về kỹ thuật. Điều khiến tôi hài lòng nhất với công việc đó là được nếm thử rượu vang Lafite sau một niên vụ khó khăn, và thấy được sự hài lòng của khách hàng khi chất lượng vang Lafite đứng hạng nhất.

Rượu đã lưu (0)

0935662292