Tổng quan về giống nho trắng thượng hạng Chardonnay

chardonnay

 

Để diễn tả tổng quát về hương vị rượu vang trắng Chardonnay là điều không dễ dàng. Nhiều chai vang Chardonnay có hương thơm đa dạng và phong phú nhờ vào kỹ thuật làm rượu của nhà sản xuất (thường là nhờ ngâm ủ trong thùng gỗ sồi) hơn là hương thơm tự nhiên của nho. Phương pháp lên men Malolactic cũng giúp tăng cường hương vị bơ đặc trưng cho rượu vang. Rượu vang được lên men hay ngâm ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có thêm vị vani, khói thuốc và gia vị như đinh hương và quế. Còn rượu vang được ngâm chung với vỏ nho sẽ phát triển thêm vị bánh ngọt mềm mại và đậm đà. Bởi vì có rất nhiều phong cách vang Chardonnay được tạo ra nhờ vào phương pháp sản xuất cho nên nó được ví von là “rượu vang của từng nhà sản xuất” (winemaker’s wine).

 

Về đặc tính thì nho Chardonnay có hương vị hoa quả đặc trưng và hấp dẫn, từ vị trái cây nhiệt đới (chuối, dưa, dứa, ổi) cho đến vị quả hạch (đào, xuân đào, dừa), cam quýt và táo xanh.

 

Vị trái cây trong nho Chardonnay phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết vùng trồng nho và năm trồng nho. Nhìn chung thì nho trồng ở các vùng ấm áp như California, Chile và Úc sẽ có vị trái cây nhiệt đới nổi bật. Ở các vùng ôn hòa như phía nam Burgundy hay phía bắc New Zealand thì nho Chardonnay phát triển vị quả hạch nhiều hơn. Còn lại ở những vườn nho rất lạnh như Chablis, Champagne và Đức thì nho có vị táo xanh rõ nét.

 

Khi nếm kỹ, ta còn nhận ra vị khoáng chất như đất sét, đá ẩm hay vỏ sò trong vang trắng Chardonnay. Điều này được giải thích là do mùi vị của đất trồng lẫn vào rượu vang, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào thực sự thuyết phục về việc này. Vang trắng Chardonnay có vị khoáng chất rõ nét nhất là vang Chablis – một trong số ít vùng tập trung chủ yếu vào sản xuất dòng vang Chardonnay không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi với sản lượng lớn.

 

Chardonnay có thể được dùng làm nhiều phong cách rượu vang khác nhau, trong đó phổ biến nhất là vang trắng không ngọt. Ngoài ra, nó còn được pha trộn với nho đỏ Pinot Noir làm dòng vang sủi bọt (nổi tiếng nhất là Champagne của Pháp). Canada thậm chí còn sản xuất dòng vang đông đá với hương vị ngọt ngào từ giống nho này.

 

Nho trắng Chardonnay được các nhà sản xuất cực kỳ ưa chuộng bởi vì nó có tên tuổi phổ biến cho nên dễ quảng bá. Ngoài ra, nó có năng suất tương đối cao, có thể dễ dàng thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau và biến đổi linh hoạt theo từng niên vụ. Chẳng hạn vào những năm nho kém, nhà sản xuất sẽ tiến hành ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi. Những hương vị kém ngon do nho giảm chất lượng sẽ bị lấn át bởi hương gỗ sồi thanh lịch và mềm mại, từ đó rượu vang làm ra vẫn có vị ngon như thường.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292