Tìm hiểu về nho Viognier nữ tính mà cứng cỏi

vang-ngot-phap-viognier

 

Viognier là giống nho được dùng để sản xuất rượu vang trắng có mùi hương trái cây hạt hạch đặc trưng, phức hợp mùi cổ điển là “mơ và thép”, ngoài ra rượu còn có nét thảo mộc của hoa cúc, cỏ xạ hương, hoa oải hương và cả gỗ thông. Khi được sản xuất theo phong cách vang ngọt ủ lâu năm, hương thảo mộc sẽ phai đi và thay thế bằng mùi vị ngọt ngào như mật ong.

 

Những năm 1960, giống nho này gần như tuyệt chủng với diện tích trồng chỉ gói gọn trong 16 héc ta ở Condrieu và Chateau-Grillet thuộc Rhone Valley, Pháp. May mắn là đến năm 1970, hãng vang Úc Yalumba ở Eden Valley và những người trồng nho ở California bắt đầu để ý đến nó. Thế kỷ 21 đánh dấu thời kỷ phục hưng của Viognier, với sự phổ biến rộng khắp châu Âu từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha cho đến Mỹ, Chile, Úc, New Zealand và Nhật Bản.

 

Giống nho này rất khó trồng và chăm sóc, sản lượng không cao và chất lượng thất thường. Vì vỏ nó khá dày nên lượng acid rất thấp và cần rất nhiều ánh mặt trời để có thể chín tới.

 

Nếu thu hoạch quá sớm, rượu sẽ không bộc lộ được tối đa hương vị, nhưng nếu thu hoạch muộn, mùi thơm sẽ không đủ phức tạp khiến rượu đơn điệu và trôi tuột qua cuống họng.

 

Điều kiện thổ nhưỡng cho giống nho này cũng khó khăn, đòi hỏi nơi có nắng ấm nhiều và đá granite dốc đứng. ĐIều kiện tự nhiên của Condrieu và Chateau-Grillet hoàn toàn đáp ứng được điều đó, và còn giúp cân bằng giữa mùi hương yểu điệu thục nữ của quả mơ và mùi vị cứng cáp, mạnh mẽ đầychất thép.

 

Bên cạnh đó, Cote Rotie cũng rất phù hợp với Viognier, tại đây thường pha trộn Viognier với Syrah để tạo nên sản phẩm vang chất lượng xuất chúng. Còn các vùng khác thì không thành công lắm với giống nho này do hầu hết là thiếu mưa.

 

Theo nghiên cứu di truyền học của Đại học California, Viognier có gen của giống nho Nebbiolo và Freisa vùng Piedmont.

 

Món ăn phù hợp: cá hồi nướng với khoai tây nướng sữa, xoài dầm với salad đào lộn hột, bánh tart mơ.

 

Theo Wine-searcher

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292