Tìm hiểu về kích thước chai rượu vang theo quy chuẩn quốc tế

09/11/2022

Rượu vang đang dần trở thành thức uống quen thuộc với nhiều người, trong đó có người Việt Nam. Kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Vậy bài viết dưới đây cùng mình tìm hiểu về kích thước của chai rượu vang tiêu chuẩn nhé.

1. Sự thật về kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

Kiến thức cơ bản về kích cỡ hay hình dáng của chai rượu vang có thể giúp bạn biết thêm được các thông tin về thành phần của chai rượu vang mà không cần đọc nhãn hiệu của chai rượu vang.

 • Kích cỡ tiêu chuẩn của chai rượu vang thường thấy hiện nay là chai rượu vang 750ml. Đây là kích thước chai rượu vang được sử dụng rộng rãi nhất, cũng là kích thước của các chai rượu ta thường thấy ở trong các hộp quà Tết.
 • Bên cạnh kích thước 750ml thường thấy thì chai rượu vang còn được thiết kế với đa dạng kích thước khác nhau như chai rượu vang bằng ½ kích thước tiêu chuẩn (khoảng 375ml) có tên gọi là Demi hoặc Half.
 • Còn có những chai rượu vang với kích thước nhỏ khoảng 187,5ml có tên gọi là Piccolo hoặc Split, đối với kích thước này thường được sử dụng phổ biến cho chai rượu Champagne.
 • Đối với những chai rượu có kích thước lớn hơn như 1.5 lít có tên gọi là Magnum, kích thước tương đương với hai chai rượu kích thước tiêu chuẩn.
 • Bên cạnh đó, cũng có chai rượu với kích thước 3 lit có tên gọi là Double, kích thước tương đương với hai chai Magnum hoặc bốn chai kích thước tiêu chuẩn.

Khám phá kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế

Khám phá kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế

2. Khám phá kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn và các quy chuẩn đi kèm

Các kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn và các quy chuẩn đi kèm được thể hiện như sau:

 • Chai rượu vang tiêu chuẩn = 25,4 ounces = 75cl = 750ml = 6 ly rượu
 • Piccolo ( tên gọi khác aka Pony, Quarter) = ¼ chai tiêu chuẩn = 187,5ml = 1 ly rượu
 • ½ Clavelin = 310ml = 2 ½ ly rượu
 • Chopine = 1/3 chai tiêu chuẩn = 250ml = 1 ¼ ly rượu
 • Jennie ( hay còn gọi là rượu ngọt ) = ¾ chai tiêu chuẩn = 500ml = 4 ly rượu
 • Demi/ Split/ Fillette = ½ chai tiêu chuẩn = 3 ly rượu
 • Clavecin ( của Pháp được sử dụng cho Vin Jaune) = 21 ounces = 5 ly rượu
 • Magnum = 2 chai tiêu chuẩn = 1,5 lít = 12 ly rượu
 • Magnum đôi ( Tên khác Giêrôbôam) = 4 chai tiêu chuẩn = 4 lít = 24 ly rượu
 • Marie Jeanne ( Tên khác Tappit Hen – port) = 3 chai tiêu chuẩn = 2,25 lít = 18 ly rượu
 • Giêrôbôam hay Bô-am = 6 chai tiêu chuẩn = 4,5 lít = 36 ly rượu
 • Imperial = 8 chai tiêu chuẩn = 6 lít = 48 ly rượu
 • Giêrôbôam của Mỹ = 6.75 chai tiêu chuẩn = 5 lít = 40 ly rượu
 • Methuselah = 8 chai tiêu chuẩn = 6 lít = 48 ly rượu
 • Mordechai = 12 chai tiêu chuẩn = 9 lít= 72 ly rượu
 • Salmanazar = 12 chai tiêu chuẩn = 9 lít = 72 ly rượu
 • Balthazar = 16 chai tiêu chuẩn = 12 lít = 96 ly rượu
 • Nebuchadnezzar = 20 chai tiêu chuẩn = 15 lít = 120 ly rượu

Hiểu được về kích thước chai rượu vang sẽ dễ dàng tìm được tủ bảo quản rượu vang phù hợp

Hiểu được về kích thước chai rượu vang sẽ dễ dàng tìm được tủ bảo quản rượu vang phù hợp

Lợi ích của việc hiểu rõ về kích thước của chai rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn mua tủ bảo quản rượu vang phù hợp. Việc sắm cho mình được một tủ trữ rượu vang phù hợp với kích thước của chai rươu vừa giúp bạn bảo quản được tốt nhất chất lượng của rượu vang và còn làm tăng lên giá trị đẳng cấp cho không gian của bạn.

3. Đường kính của chai rượu vang tiêu chuẩn

Một chai rượu vang đạt đường kính theo tiêu chuẩn quốc tế phải đạt được một trong ba dung tích phổ biến dưới đây:

 •  Đối với chai rượu vang 750ml phải có chiều cao 315mm – đường kính đáy 70mm =- chiều dài cổ chai 80mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mm.
 • Đối với chai rượu vang 500ml phải có chiều cao 300mm – đường kính đáy 60mm =- chiều dài cổ chai 75mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mm.
 • Đối với chai rượu vang 375ml phải có chiều cao 330mm – đường kính đáy 53mm =- chiều dài cổ chai 100mm – đường kính trong và ngoài miệng chai 20mm;29mm.

Tìm hiểu đường kính của chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế

Tìm hiểu đường kính của chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế

Trong các bữa tiệc, thông thường một chai rượu 750ml là tiêu chuẩn và cũng phù hợp với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bữa tiệc của bạn không bị gián đoạn bởi việc giới thiệu rượu, bạn phải mua một số lượng chai rượu nhất định. Bạn có thể rót 6 ly rượu trong một chai 750ml, nhưng bạn cần phải trừ đi 1 ly và bạn cần nghĩ rằng chỉ có 5 ly đã được rót. Nhờ phương pháp này, chúng ta có thể tính toán để mua đủ rượu cho bữa tiệc của mình.

Hy vọng các thông tin của bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể có thêm kiến thức về thức uống quý tộc này, để bạn có thể lựa chọn được chai rượu vang phù hợp nhất trong từng buổi tiệc khác nhau.

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Bật mí 9 cách mở rượu vang siêu đơn giản thực hiện được tại nhà

Bật mí 9 cách mở rượu vang siêu đơn giản thực hiện được tại nhà

07/11/2022

Rượu vang đã và đang dần trở thành một thức uống khá phổ biến ở trong các buổi tiệc. Tuy nhiên, nếu lần đầu sử dụng rượu vang bạn sẽ lúng túng trong việc mở rượu vang sao cho đúng và nhanh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây bật mí cho bạn 9 cách mở rượu vang bằng một số dụng cụ quen thuộc nhé

Bật mí cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sành điệu như quý tộc

Bật mí cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sành điệu như quý tộc

02/11/2022

Trong những bữa tiệc sang trọng thì không thể thiếu sự có mặt của những ly rượu vang. Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng liệu bạn đã biết cầm ly rượu vang như nào là đúng hay chưa? Việc đơn giản như vậy nhưng lại vô cùng quan trọng giúp bạn thể hiện được đẳng cáp của mình trong các buổi tiệc. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách cầm ly rượu vang đúng cách nhé.

Những ý nghĩa cực hay của rượu vang đỏ không phải ai cũng biết !!

Những ý nghĩa cực hay của rượu vang đỏ không phải ai cũng biết !!

02/11/2022

Rượu vang đỏ là một loại thức uống khiến người thưởng thức dễ nao lòng. Bởi lẽ chỉ cần một lần thưởng thức chúng ta có thể vận dụng được nhiều giác quan để trải nghiệm hết được sự tinh tế và sang trọng của ly rượu. Chính vì lý do đó rượu vang đỏ hiện là món quà với rất nhiều ý nghĩa để gửi tặng đến bạn bè và người thân.

Rượu vang Ý 15 độ - Thức uống sang trọng, lịch sự và quý phái

Rượu vang Ý 15 độ - Thức uống sang trọng, lịch sự và quý phái

01/11/2022

Rượu vang Ý 15 độ là loại rượu mang đến được hương vị mạnh mẽ và cuốn hút đang dần chinh phục được nhiều khách hàng. Là một thức uống sang trọng được nhiều người ưu chuộng với nổi bật là vị trái cây, thơm ngọt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số loại rượu vang 15 độ được yêu thích nhất hiện nay.

Ẩm thực và rượu vang: 5 mẹo nhỏ cho bữa ăn hoàn hảo

Ẩm thực và rượu vang: 5 mẹo nhỏ cho bữa ăn hoàn hảo

12/10/2022

Ẩm thực và rượu vang từ lâu đã trở thành đề tài hấp dẫn, thu hút chú ý của nhiều người trong giới ẩm thực. Bởi lẽ, chất lượng của bữa ăn ngon hay không còn phụ thuộc vào việc kết hợp giữa rượu vang và món ăn phù hợp. Vậy nguyên tắc kết hợp như thế nào, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau đây.