Tìm hiểu kích thước chai rượu vang 750ml theo tiêu chuẩn của quốc tế

11/01/2023

Rượu vang đã từ lâu được coi là một thức uống sang trọng trong xã hội hiện nay. Bên cạnh chất lượng rượu bên trong thì hình dáng và kích thước của chai rượu cũng được mọi người chú trọng. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu kích thước chai rượu vang 750ml được coi là kích thước tiêu chuẩn của rượu vang qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của kích thước chai rượu vang

Rượu vang từ lâu đã là thức uống tạo nên được một phần sống động cho lịch sử phát triển cũng như cuộc sống hàng ngày của con người. Vì thế kích thước của chai rượu vang vừa tạo nên được thẩm mĩ cao cho chai rượu bên cạnh đó cũng sẽ giúp chúng ta kết nối với cấu trúc văn hóa của rượu vang từ đó tạo nên được những tài liệu lịch sử lâu đời cho đến hiện nay.

Rượu vang là một thức uống có ý nghĩa từ thời xa xưa

Rượu vang là một thức uống có ý nghĩa từ thời xa xưa

2. Tại sao phải đóng chai rượu vang theo kích thước chuẩn

Kích thước của chai rượu vang có lẽ đã được phỏng theo tên gọi của các vị vua trong kinh thánh. Kích thước của chai rượu vang theo chuẩn cũng được coi là một nét đẹp trong lịch sử phát triển huy hoàng của ngành rượu vang.

Rượu vang đã dần trở thành một thức uống quen thuộc vào cuộc sống hàng ngày của những người dân phương Tây cùng với dòng chảy của lịch sử. Vì thế việc đặt tên cho những chai rượu là những pháp danh gắn liền với cuốn kinh thánh, văn bản lâu đời nhất của lịch sử thể hiện được sự tôn trọng của các nhà sản xuất rượu đối với thức uống này.

Cho đến nay thì kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn này bắt đầu từ đâu. Nhưng các nhà sản xuất rượu vẫn tuân thủ theo kích thước này để sản xuất để đem đến những chai rượu vang với chất lượng tốt nhất.

Sản xuất rượu vang theo kích thước tiêu chuẩn đem đến chất lượng tốt nhất

Sản xuất rượu vang theo kích thước tiêu chuẩn đem đến chất lượng tốt nhất

3. Tiêu chuẩn đo lường của kích thước chai rượu vang

Trái ngược với hình dáng thì kích thước của chai rượu van được coi là một điều đáng quan tâm đi cùng với những quy định rõ ràng. Mãi cho đến năm 70 người ta mới quy định kích thước chai rượu vang từ 650ml – 850ml có có những tên gọi riêng biệt cho từng kích thước. Liên minh châu Âu đã thiết lập các chuẩn và được áp dụng trên toàn thế giới.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị dùng để đo lường kích thước của chai rượu vang như 1 lít= 1000ml= -,26 US gallon/ 1,05 US lít / 33,8 oz.

Chai rượu vang với kích thước tiêu chuẩn hiện nay là 750ml tương đương là 0,2 US gallon (là đơn vị đo lường chất lỏng của Anh và Mỹ) có chiều cao là 34,925 cm, đường kính chai rượu xấp xỉ 8,73 cm,  cùng với độ nặng khoảng 1,2kg.

Kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn là 750ml

Kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn là 750ml

4. Quy ước đặt tên cho kích thước chai rượu vang

  • Kích cỡ phổ biến nhất cũng như được coi là kích thước tiêu chuẩn của chai rượu vang là 750ml.
  • Bên cạnh đấy chai rượu vang còn có nhiều kích thước đa dạng khác nhau cùng với các tên gọi khác nhau như: các chai rượu vang có kích thước bằng ½ kích thước tiêu chuẩn (khoảng 375ml) có tên gọi là Demi hoặc Half.
  • Các chai rượu vang có kích thước bằng ¼ kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn (khoảng 187,5ml) được gọi tên là Piccolo hoặc Split thường được sử dụng cho chai rượu vang Champagne.
  • Ngoài ra còn có những chai rượu vang có kích thước lớn hơn kích thước tiêu chuẩn như Magnum (1,5l) tương đương với 2 chai rượu vang kích thước tiêu chuẩn.
  • Bên cạnh đấy cũng có Double Magnum (3l) có kích thước tương đương với 2 chai Magnum hay 4 chai có kích thước tiêu chuẩn.

Việc bạn có được hiểu biết về các kích thước của chai rượu vang sẽ giúp ích trong việc dễ dàng lựa chọn tủ trữ rượu vang cho phù hợp với ngôi nhà của bạn giúp bảo quản rượu vang được tốt nhất và giúp làm tăng giá trị đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn.

Rượu vang có nhiều kích thước với nhiều tên gọi khác nhau

Rượu vang có nhiều kích thước với nhiều tên gọi khác nhau

Bài viết trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn kích thước của chai rượu vang tiêu chuẩn 750ml. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể lựa chọn được những tủ bảo quản rượu vang cho phù hợp nhất với không gian sống của bạn.

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Tìm hiểu về kích thước ô để rượu vang phù hợp với không gian sống

Tìm hiểu về kích thước ô để rượu vang phù hợp với không gian sống

03/01/2023

Rượu vang là một trong những thức uống đang được mọi người yêu thích hiện nay và nhiều người có sở thích sưu tầm rượu vang. Lúc đó bạn sẽ cần những chiếc tủ đựng để bảo quản rượu vang. Khi đó kích thước ô để rượu vang là bao nhiêu cho phù hợp là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Vậy cùng mình tìm hiểu kích thước ô để rượu vang qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng hợp những chai rượu vang giá rẻ dưới 100k ngon không tưởng

Tổng hợp những chai rượu vang giá rẻ dưới 100k ngon không tưởng

29/12/2022

Cũng như nhiều thức uống khác thì rượu vang cũng có nhiều mức giá khác nhau tương ứng với nhiều mẫu mã khác nhau. Theo quan niệm của nhiều người thì rượu vang giá rẻ đặc biệt là rượu vang dưới 100k thì không thể là rượu ngon hoặc thậm chí là hàng giả. Tuy nhiên vẫn có những loại rượu vang giá rẻ trên dưới 100k có chất lượng rất ổn cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giá treo ly rượu vang là gì? Những mẫu giá treo ly rượu vang đẹp

Giá treo ly rượu vang là gì? Những mẫu giá treo ly rượu vang đẹp

29/12/2022

Rượu vang đang là thức uống sang trọng được nhiều người ưu chuộng bởi sự đậm đà và có nhiều đặc trưng riêng. Đối với những người yêu thích rượu vang thì tất cả mọi thứ liên quan đến rượu vang là vô cùng quan trọng trong đó không thể không nhắc đến giá treo ly rượu vang. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu một số giá treo ly rượu vang qua bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ nên uống rượu vang vào lúc nào để đạt được hiệu quả tốt nhất

Phụ nữ nên uống rượu vang vào lúc nào để đạt được hiệu quả tốt nhất

20/12/2022

Rượu vang là thức uống có cồn thơm ngon mang đến được nhiều lợi ích cho sức khỏe con người được nhiều người tin dùng hiện nay. Nhưng câu hỏi được nhiều người đặt ra là phụ nữ nên uống rượu vang lúc nào để đạt được hiệu quả được rất nhiều người quan tâm vậy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Váy cưới dính rượu vang có giặt được không? Mẹo làm sạch hiệu quả

Váy cưới dính rượu vang có giặt được không? Mẹo làm sạch hiệu quả

20/12/2022

Rượu vang đỏ đang là đồ uống được ưu chuộng trong các buổi tiệc hay các buổi lể quan trọng như đám cưới và việc rượu bị đổ ra váy cưới nói riêng và quần áo nói chung thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Với những trường hợp ấy càng xử lý càng sớm thì các vết ố ấy càng dễ tẩy. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu xem váy cưới dính rượu vang có giặt được không qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu việc phụ nữ uống rượu vang có tốt không?

Tìm hiểu việc phụ nữ uống rượu vang có tốt không?

19/12/2022

Rượu vang là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe phù hợp cho cả nam và nữ. Với hương thơm nhẹ nhàng và vị ngon dễ uống mà nó còn mang đến những công dụng tuyệt vời dành cho phái đẹp. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây xem phụ nữ uống rượu vang có tốt hay không nhé.