Muốn khám phá đặc trưng rượu vang Ý, hãy đến Sicily

02/09/2018

Điều gì nổi tiếng nhất khi khám phá rượu vang miền nam châu Âu? Chào mừng bạn đến với Sicily, mảnh đất của những cây cam tươi tốt, những vườn ô liu và số lượng lớn vườn nho mà bạn không thể tưởng tượng hết.

sicily-1

 

Chúng ta thường nghĩ Sicily là một địa danh nhỏ bé, thực tế nó lại là hòn đảo lớn nhất Biển Địa Trung Hải cùng với tiềm năng phát triển nho tuyệt vời. Với nhiều loại địa hình khác nhau, cùng với sự xuất hiện của ngọn lúi nửa đầu phía đông hòn đảo, không còn nghi ngờ gì nữa, nói tới rượu vang Ý, Sicily có thể làm tất cả.

 

Lịch sử làm rượu tại Sicily đã có từ lâu đời, việc sản xuất rượu vang vẫn ổn định trong hơn 3.000 năm qua. Theo Wines of Sicily, Phoenicia và La Mã bắt đầu kinh doanh rượu vang Sicily – loại rượu mang năng lượng và hương vị duy nhất. Ngày nay, các đặc trưng tương tự cũng được tìm thấy trong các loại rượu vang của hòn đảo, ngành sản xuất đã phát triển khá toàn diện. Vang đỏ có thể mang nồng độ cao hoặc thấp, nổi bật cùng với các dòng vang rosé, vang trắng và một số lượng đáng kể rượu vang tráng miệng. Dù bạn yêu thích loại vang nào, Sicily luôn luôn sẵn có.

 

Người tiêu dùng rượu vang có xu hướng quen thuộc với dòng vang đỏ Sicily. Mùa hè khô nóng cho phép hòn đảo sản xuất ra Nero d'Avola một cách nghiêm túc nhất. Được coi như giống nho hàng đầu trong khu vực, loài nho đen của Avola này tạo ra dòng vang đỏ trung bình với hương trái cây đen chín mọng, vị tiêu đặc trưng. Là loại DOCG duy nhất tại hòn đảo, Cerasuolo di Vittoria phải có ít nhất từ 50 – 70% Nero d'Alova.

 

Tuy nhiên, khi bạn di chuyển đến cuối phía đông của hòn đảo, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Vùng Etna chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ngọn núi lửa cường quốc, tạo ra sự phong phú của các vi khí hậu trong một vùng lân cận nhỏ. Vì Etna là ngọn núi lửa lớn thứ hai trên hành tinh, tác động nham thạch, khói nham thạch là điều hiển nhiên. Đất phèn, giàu chất dinh dưỡng chiếm ưu thế trong khu vực cùng với dung nham và tro tạo nên địa hình độc đáo. Nho đỏ Nerello Mascalese và Nerello Cappuccio tạo ra các loại rượu vang nổi tiếng của Etna Rosso, thường được so sánh với Pinot Noir Tân thế giới. Sicilian Frappato được làm từ giống đỏ bản địa mang vẻ vui tươi, đậm hương trái cây. Đối với những người yêu thích vang đỏ nhẹ nhàng (đặc biệt là phục vụ lạnh), các loại rượu vang này dành cho bạn.

 

sicily-2

 

Dù nhiệt độ cao, hòn đảo vẫn hoàn toàn có thể tạo ra loại vang trắng sắc nét. Nhờ độ cao lớn và gió biển mát lạnh, vang trắng nơi đây có thể duy trì được lượng axit. Carricante và Catarratto là hai loại nho chính ở Etna Bianco, với mức tối thiểu là 60%. Trong phần còn lại của hòn đảo, Grillo và Inzolia được sử dụng để sản xuất loại vang trắng đậm hương trái cây nhiệt đới và thường được pha trộn với Chardonnay.

 

Nếu bạn là tín đồ của sự ngọt ngào, chắc chắn không nên bỏ lỡ những chai vang ngọt thú vị nhất từ Sicily. Marsala là một trong số những loại vang nổi tiếng. Ngày nay, Marsala được phân loại theo ba loại: Oro, Amber và Rubino, với Fine (một năm), Superiore (hai năm), Superiore Riserva (bốn năm) và Vergine (năm năm) biểu thị độ tuổi tối thiểu của chúng. Hương vị hấp dẫn của đường nâu, quả mơ và trái cây sấy khô chiếm ưu thế trong những chai vang độc đáo (và giá cả phải chăng!)

 

Vẫn chưa dừng lại ở đó. Nếu muốn thử loại vang tráng miệng đặc biệt, hãy lấy một chai Zibibbo. Phương thức sản xuất vang tương tự như Marsala nhưng nho được chưng cất một phần chứ không được tăng cường. Ngoài ra, các trái nho được sử dụng cho Zibibbo thường được phơi khô để có được hàm lượng đường tập trung.

 

Cho dù vang trắng là loại vang bạn yêu thích, hoặc vang đỏ, hay vang ngọt là điều bạn muốn duy nhất, hãy đến với Sicily và tận hưởng hương vị vang ngon tuyệt trong từng ly rượu. Và hãy kết đôi chúng  cùng các món ăn Sicily, bất kể lựa chọn vang của bạn là gì.

 

Các loại rượu vang Ý cao cấp hiện được nhập khẩu và bày bán đa dạng tại chuyengiaruou.com. Để lựa chọn cho mình những sản phẩm rượu vang Ý chất lượng và phù hợp nhất, bạn hãy gọi ngay tới số hotline 0935 66 22 92 để được tư vấn nhanh nhất.

 

Rượu đã lưu (0)

0935662292