Nước Pháp - Thiên đường rượu vang của thế giới

02/03/2019

Khi được hỏi về các dòng rượu vang nổi tiếng, nhiều người nghĩ ngay đến rượu vang Pháp bởi vì vang Pháp đã trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả những ai yêu thích rượu vang. Nước Pháp từ lâu đã được mệnh danh là “thiên đường rượu vang” của Thế giới khi sản xuất ra rất nhiều dòng vang ngon mà hiếm quốc gia nào sánh kịp.

 

Vang Pháp: "lớn" cả về số lượng và chất lượng

 

So với các nước Thế giới cũ thì Pháp là quốc gia có truyền thống trồng nho và sản xuất rượu vang lâu đời nhất. Rượu vang đã trở thành thức uống hàng ngày, đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của mọi người dân.

 

Từ bao đời nay, rượu vang Pháp đã nổi tiếng toàn thế giới nhờ khối lượng rượu vang “khổng lồ” cùng chất lượng hảo hạng. Vang Pháp được sản xuất với phong cách đa dạng, từ rượu vang trắng, vang đỏ, vang rose, vang ngọt, vang không ngọt cho đến vang sủi. Nhắc đến vang sủi bọt, chắc hẳn không ai có thể quên vang sủi bọt Champagne nổi tiếng. Nhắc tới rượu vang trắng là nhắc tới rượu Pauillac, rượu Alsace. Nhắc đến rượu vang đỏ là nhớ ngay đến vang Bordeaux, vang Burgundy, vang Beaujolais. Rượu mạnh lại phải kể tới rượu Cognac, rượu Armagnac. Mỗi vùng là một phong cách rượu vang khác nhau, chẳng thế mà nhiều người nói rằng muốn khám phá tất cả các dòng rượu vang trên thế giới, bạn chỉ cần tới nước Pháp.

 

 

Hương vị rượu vang Pháp

 

Về hương vị, rượu vang Pháp có phong cách đa dạng do điều kiện đất đai, khí hậu thay đổi rõ rệt theo từng vùng trồng nho, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị rượu vang. Chẳng hạn như vùng Champagne có khí hậu rất lạnh sẽ thích hợp trồng các giống nho trắng với hương vị tươi mới và nhiều khoáng chất. Còn vùng Rhone Valley với khí hậu khô nóng sẽ sản sinh ra các giống nho đỏ có hương vị đậm đà và cô đọng. Vùng Bordeaux ở phía Tây Nam có khí hậu ven biển do nằm gần Đại Tây Dương. Vùng Provence và Languedoc-Roussillon nằm ở phía Nam lại được hưởng khí hậu bán lục địa, với mùa hè nóng và mùa đông tương đối ôn hòa. Nước Pháp có bao nhiêu vùng trồng nho thì có bấy nhiêu kiểu điều kiện tự nhiên khác nhau. Vì thế mà rượu vang mỗi vùng phát triển hương vị đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn được.

 

 

Hiện nay, nước Pháp có diện tích trồng nho khoảng 775.000 héc-ta. Trong đó, các giống nho đỏ nổi tiếng nhất là nho Cabernet Sauvignon, nho Merlot, nho Pinot Noir, nho Cabernet Franc,…  Nho trắng thì có nho Chardonnay, nho Sauvignon Blanc,… Mỗi năm, các nhà sản xuất rượu vang Pháp đóng góp vào thế giới khoảng 6.500 triệu chai rượu vang, đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người yêu vang khắp mọi miền. Chẳng thế mà Pháp hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “thiên đường rượu vang”cao quý.

 

Rượu đã lưu (0)

0935662292