Oxy có lợi và có hại đối với rượu vang như thế nào

06/04/2018

Oxy và rượu vang từ lâu đã được xem như kẻ thù, chỉ có một lượng nhỏ oxy giúp rượu trưởng thành và phát triển, nhưng nếu có quá nhiều oxy, rượu sẽ biến thành giấm.

 

Nắp là thiết bị bảo vệ cuối cùng của chai vang khi rượu trưởng thành, chỉ để một lượng không khí vừa đủ bên trong. Nhưng một khi nắp chai bật ra, sự cân bằng tinh tế đó sẽ không còn nữa: không khí xâm nhập, ban đầu sẽ có lợi cho rượu vang, nhưng lại lâu dần lại khiến chai vang ngon trở thành giấm. Quá trình chuyển đổi này không cách nào có thể dừng lại…

 

Tại sao những chai vang lại được bọc kít bởi nút chai?

 

Nút chai cho phép lượng oxy hoàn hảo lọt vào trong chai giúp vang trưởng thành.

 

Khi bạn bỏ nút chai, rượu vang bắt đầu bị oxi hóa nhanh chóng.

 

Điều gì diễn ra khi oxy ảnh hưởng tới rượu vang?

 

Quá nhiều oxy à oxi hóa. Mùi thơm cùng hương vị trái cây sẽ biến mất khỏi rượu vang. Sau đó, vang sẽ trở thành giấm. Rượu vang đỏ chuyển sang màu đỏ gạch tới nâu. Rượu vang trắng chuyển sang màu nâu vàng.

 

Quá ít oxy à giảm hương vị. Xuất hiện mùi trứng thối, cao su, chồn. Rượu vang không có vị tươi sáng, hoặc thiếu axit. Decant làm giảm bớt mùi khó chịu trong vang.

 

Cách uống rượu mà không để rượu vang tiếp xúc với không khí

 

Kim Coravin cho phép bạn rót rượu tới ly mà không để phần vang còn lại tiếp xúc với không khí, tránh được quá trình oxi hóa nhanh chóng. Rượu vang trong chai tiếp tục trưởng thành từ từ nếu chai rượu không bị khui.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292