Quy trình phục vụ rượu vang chuyên nghiệp đúng chuẩn trong nhà hàng

21/11/2022

Rượu vang là thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc quan trọng với hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó khách hàng sẽ càng được thỏa mãn khi được phục vụ chuyên nghiệp và tận tình giúp thêm phần đẳng cấp. Vậy cùng mình tìm hiểu quy trình phục vụ rượu vang chuyên nghiệp qua bài viết sau đây nhé.

1. Quy tình phục vụ rượu vang chuyên nghiệp

1.1. Giới thiệu danh sách rượu vang

Khi giới thiệu danh sách rượu vang thì đứng phía tay phải của khách hàng.

Giới thiệu cũng như gợi ý cho khách hàng các loại rượu để phù hợp với bữa ăn nhất. Đồng thời giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến rượu vang như tên các loại rượu có trong danh sách, nguồn gốc, năm thu hoạch nho, hương vị, nồng độ của rượu…

giới thiệu danh sách rượu vang sao cho hay

1.2. Kiểm tra và chuẩn bị

Sau khi khách order xong, hãy kiểm tra trong tủ và hầm rượu đúng loại rượu vang mà khách đã order.

 • Lưu ý: Cần kiểm tra nhiệt độ của chai rượu trước khi mang ra cho khách hàng, để đảm bảo rượu đã ở nhiệt độ lý tưởng để khách hàng được trải nghiệm hương vị chuẩn nhất.

Đối với ly rượu đã có sẵn trên bàn tiệc thì nhân viên có thể cất dọn những ly không phù hợp với loại rượu mà khách đã order. Đối với bàn tiệc chưa có ly thì nhân viên cần mang đúng và đủ loại ly với loại rượu và số lượng khách.

 • Lưu ý: Cần kiểm tra cẩn thận ly rượu trước khi mang ra phục vụ xem có bị dính vân tay, bụi hay xuất hiện vết nứt mẻ nào không. Không nên đặt 4 loại ly trên cùng một bàn tiệc vì gây mất thẩm mĩ và bất tiện đến khách hàng. Nếu buổi tiệc sử dụng 1 loại vang duy nhất thì đặt ly rượu vang bên phải của ly uống nước.

Bên cạnh đấy, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết hư khăn đặt rượu, đĩa nhỏ (đặt nút bần rượu), đồ khui rượu, xô ngâm rượu,…

Luôn kiểm tra chất lượng của rượu vang trước khi đem lên phục vụ cho khách hàng

Luôn kiểm tra chất lượng của rượu vang trước khi đem lên phục vụ cho khách hàng

1.3. Trình rượu vang cho khách

Khi mang chai rượu ra để giới thiệu với khách hàng thì bạn luôn phải đứng bên phải của khách hàng. Đồng thời xoay phần tem chính của chai rượu về phía khách hàng để khách hàng có thể kiểm tra.

Giới thiệu đầy đủ các thông tin về chai rượu như tên nhãn, năm sản xuất, giống nho, xuất xứ và xác nhận lại loại rượu có đúng với khách đã order không.

Giới thiệu sơ qua về mùi thơm, hương vị và một số đặc điểm nổi bật của chai rượu với khách hàng. Cuối cùng là xin phép khách hàng để mở chai rượu.

 • Lưu ý: Với một số trường hợp khách hàng không cần giới thiệu về chai rượu thì nhân viên sẽ mang chai rượu ra và xoay phần nhãn rượu chính cho khách hàng kiểm tra, sau đó mở chai rượu trước mặt khách hàng.

Trình rượu vang và giới thiệu một số thông tin nổi bật của chai rượu

Trình rượu vang và giới thiệu một số thông tin nổi bật của chai rượu

1.4. Mở rượu

Đầu tiên, mở nút thiếc bằng cách dùng dao chuyên dụng cắt một vòng xung quanh và gỡ nhẹ ra. Việc cắt ở khấc thứ hai làm cho quá trình rót rượu không bị sót lại trong chai khi rót.

Tiếp theo, sử dụng đổ khui rượu vang chuyên dụng để mở nút bần và giữ lại nút bần đặt lên chiếc đĩa nhỏ được chuẩn bị từ trước để khách hàng có thể kiểm tra.

Cuối cùng, sử dụng chiếc khăn sạch để lau phần cổ chai bên trong và bên ngoài rồi bắt đầu rót rượu.

 • Lưu ý: Khi cắt phần niêm phong nhất định không được lật chai và sau khi cắt thì bỏ phần niêm phong vào túi quần của bạn.

Mở rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng

Mở rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng

1.5. Rót rượu và bắt đầu phục vụ

- Khi bắt đầu rót rượu phục vụ, bạn rót khoảng 30ml rượu vào ly để mời chủ tiệc thử rượu.

- Khi khách hàng thử rượu, bạn nên đứng cách bàn khoảng 1 bước chân, luôn giữ chai rượu trên tay với phần nhãn hiệu hướng ra ngoài và chờ đợi ý kiến của khách hàng.

- Sau khi chủ tiệc đã thử rượu và đồng ý, bạn sẽ xin phép rót rượu cho những người còn lại trong bàn tiệc. Nhân viên sẽ đi quanh bàn tiệc để rót rượu với thứ tự ưu tiên như sau rót rượu cho phụ nữ trước tiên, sau đó rót rượu cho nam giới và cuối cùng là rót rượu cho chủ tiệc.

- Cần lưu ý rót đúng tỷ lệ rượu cho phù hợp với rượu vang đỏ thì rót 1/3 ly, với rượu vang trắng thì rót 1/2 ly.

Luôn chú ý đến lượng rượu ở trong ly

Luôn chú ý đến lượng rượu ở trong ly

- Lưu ý khi rót rượu:

 • Khi rót rượu nhân viên cần quấn khăn quanh chai rượu để nhiệt độ từ tay không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu.
 • Sau mỗi lần rót thì nhân viên phải xoay chai và dùng khăn lau miệng chai để tránh tình trạng nhỏ giọt.
 • Đối với loại rượu vang sủi và Champagne thì cần rót hai lần, rót lần thứ nhất đợi bọt tan thì mới rót lần thứ hai.
 • Sau mỗi lần rót, đối với rượu cần ướp lạnh thì đặt vào xô đá, đối với rượu khác thì đặt trên bàn ăn của khách.
 • Trong quá trình phục vụ thì luôn luôn phải chú ý đến lượng rượu ở trong ly của khách, đảm bảo ly của khách lúc nào cũng có rượu cho đến khi khách ra hiệu không rót nữa. Khi sắp hết rượu thì nhân viên thông báo đến khách hàng để xem họ có nhu cầu order thêm không.

2. Trình tự phục vụ các loại rượu vang

Cần phục vụ các loại rượu vang với trình tự đúng cách như sau:

 • Sử dụng rượu vang trắng trước rượu vang đỏ.
 • Dùng vang có nồng độ cồn thấp trước vang có nồng độ cao.
 • Uống rượu vang trẻ trước rượu vang trưởng thành.
 • Sử dụng rượu vang không ngọt trước vang ngọt.

Phục vụ rượu vang theo trình tự để đảm bảo được hương vị của rượu vang

Phục vụ rượu vang theo trình tự để đảm bảo được hương vị của rượu vang

3. Một số lưu ý trong quá trình phục vụ rượu vang

Trước khi rót rượu luôn hỏi ý kiến của khách hàng xem có yêu cầu gì đặc biệt không.

Khi rót rượu cần tập trung duy trì rót rượu đều tay, tránh rót quá nhiều hoặc quá ít, hay làm văng rượu lên người khách hàng để đem đến sự hài lòng nhất về trải nghiệm đến với khách hàng.

Trong quá trình phục vụ rượu vang thì nhân viên nên đứng ở vị trí dễ quan sát để có thể phục vụ và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thuận tiện nhất.

Đối với loại rượu vang lâu năm cần lọc bỏ cặn trước khi mang lên phục vụ.

Sử dụng nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ các loại rượu vang đúng chuẩn hương vị của rượu như sau: rượu vang sủi là 7-9 độ C, rượu vang trắng là 7-12 độ C, rượu vang hồng là 6-10 độ C, rượu vang đỏ là 15-18 độ C.

4. Quy trình phục vụ rượu vang bằng tiếng Anh

Bạn có thể tham khảo một số câu mẫu giới thiệu rượu vang bằng tiếng Anh sau để có thể tự tin giới thiệu với khách hàng:

 • May I help you with the wine list?
 • I’ve got the Scorpo Pinot Noir from 2015.
 • This is a very similar wine to the Pinot Noir you loved last time you were here. Except this one’s better balanced, its aromas are more pronounced, and it’s going to go great with the roasted chicken you’ve just ordered.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn quy trình phục vụ rượu vang chuyên nghiệp, mong bài viết giúp bạn có thể trang bị thêm kiến thức hữu ích cho các bạn yêu thích vang và giúp cho nhà hàng khách sạn có thể tham khảo.

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Bí quyết làm món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon chuẩn vị

Bí quyết làm món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon chuẩn vị

20/11/2022

Bò là một loại thực phẩm phổ biến và được nhiều người tin dùng bởi lợi ích mà thịt bò đem lại cho sức khỏe con người. Thịt bò có thế được chế biến với nhiều loại món ăn đa dạng nhưng bài viết này mình sẽ giới thiệu dến các bạn món bò hầm rượu vang kiểu Pháp nhé.

Hướng dẫn làm ba ba nấu rượu vang thơm dậy mùi ngon khó quên

Hướng dẫn làm ba ba nấu rượu vang thơm dậy mùi ngon khó quên

20/11/2022

Ba ba nấu rượu vang là một trong những món ăn rất bổ dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là đối với các cánh mày râu. Với những công dụng tuyệt vời như bổ thần kinh, tim mạch,.. cùng tìm hiểu cách làm món ba ba nấu rượu vang với bài viết dưới đây.

Rượu vang tiếng anh là gì? Bật mí một số thuật ngữ rượu vang tiếng anh

Rượu vang tiếng anh là gì? Bật mí một số thuật ngữ rượu vang tiếng anh

20/11/2022

Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu tên hay các thuật ngữ của rượu vang bằng tiếng anh mà thấy khó hiểu. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây để thấy được sự thú vị của rượu vang trong tiếng anh một cách dễ hiểu nhất nhé.

Chia sẻ cách làm rượu vang nho tại nhà đơn giản ngon đúng điệu

Chia sẻ cách làm rượu vang nho tại nhà đơn giản ngon đúng điệu

20/11/2022

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng với các bước thực hiện chuyên nghiệp bạn đã có thể thưởng thức những ly rượu vang ngon ngay tại nhà. Vậy hãy cùng mình khám phá cách làm rượu vang nho ngay tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Khám phá thời hạn sử dụng rượu vang trong bao lâu?

Khám phá thời hạn sử dụng rượu vang trong bao lâu?

18/11/2022

Rượu vang có hạn sử dụng không hay hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Mặc dù một số loại rượu vang càng để lâu càng có giá trị tuy nhiên nó không áp dụng cho tất cả các loại rượu vang. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu rượu vang để được bao lâu qua bài viết dưới đây.

Rượu vang bao nhiêu độ? Độ rượu nào là ngon nhất của rượu vang?

Rượu vang bao nhiêu độ? Độ rượu nào là ngon nhất của rượu vang?

18/11/2022

Rượu vang là thức uống có cồn hạng sang thường được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang với nhiều hương vị và nồng độ riêng biệt. Vậy nồng độ của rượu vang là bao nhiêu là ngon nhất cùng mình tìm hiều qua bài viết dưới đây.