Rượu di sản

Mohodo - Rượu của đam mê, trí tuệ và lòng tự tôn dân tộc

 

Câu chuyện của chúng tôi.

 

Bạn biết đó? Để xây dựng một thương hiệu nông sản Việt khó, một thương hiệu Rượu Việt lại càng khó hơn rất rất nhiều lần để người tiêu dùng tin nó là sạch, là tử tế, là không thua kém gì bọn Tây nó làm.

 

* Một năm người Việt chúng ta mang bao nhiêu tỷ ngoại tệ làm giàu cho bao nhiêu quốc gia từ châu âu, châu mỹ và châu á...để nhập về hàng trăm ngàn loại đồ uống có cồn khác nhau bởi vì nó ngon, nó chất lượng, nó đẳng cấp, nó an toàn. Trong khi rượu Việt không có đất sống bởi vẫn là thói lười suy nghĩ, lười nghiên cứu, quy trình lạc hậu, độc hại, không có gì là tinh tế, hầu hết là chộp giật chưa làm đã muốn thu hồi vốn...và rồi không có nổi thương hiệu rượu truyền thống nào tồn tại được lâu.

 

 

* Quan sát thấy các nhà máy rượu tại Scotland, Pháp, ý, tây ban nha, nhật bản... Có những thương hiệu lâu đời vài trăm năm họ gìn giữ và phát huy nghề cha truyền con nối và trở thành thương hiệu toàn cầu. Điều đó cũng dễ hiểu vì lòng đam mê và sự kiên định với nghề, luôn thay đổi sáng tạo và cùng với sự hỗ trợ của chính quyền. Ngược lại thì ở Việt nam chả có cái...gì cả.

 

* Năm 2008 Henry Hoang một việt kiều mỹ cũng chính vì những trăn trở này mà về Việt Nam, 11 năm lăn lộn với các giáo sư, tiến sĩ ngành hóa thực phẩm đại học bách khoa với những công thức làm rượu truyền thống. Tiêu tốn vài triệu đô la cho tâm huyết, cũng đã sử dụng những đồng tiền cuối cùng của tuổi già tích lũy sau bao năm của mình cho những tâm huyết và hy vọng mọi sự tốt đẹp ở một tương lai...nhưng thực sự là không đơn giản.

 

* Tháng 3/ 2019

 

Tôi gặp ông trong một bữa ăn tối. Hôm đó là 21/03/2019 bữa tiệc có duy nhất 3 người do những người được mời không đến. Là người thích rượu vang nên tôi không mấy mặn mà khi nhìn thấy 2 chai rượu made in Vietnam đặt ở trên bàn, bởi từ lâu không chỉ tôi mà có rất nhiều người đã mất lòng tin về những sản phẩm rượu truyền thống. Ông nói với tôi. Đây là tâm huyết gần 10 năm của ông từ khi trở về Việt Nam năm 2008.

 

* Với hành trình tìm kiếm những loại nguyên liệu tốt nhất cùng hàng ngàn lần chưng cất, pha chế, ngâm ủ khác nhau để tạo ra một sản phẩm rượu trắng 53 độ. Ông nói loại này chỉ ngon nhất ở 53 độ thôi. Tò mò tôi thử… Cảm giác đầu tiên là hương thơm sắc nét, nồng nàn, phức hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, Vị rượu mạnh mẽ cháy bỏng nhưng êm dịu đến lạ, hậu vị ngọt, mượt mà mang lại cảm giác sảng khoái rất dễ chịu. Tôi ngạc nhiên và nói với ông, lần đầu tiên tôi được thử một loại rượu Việt lạ, ngon và đa hương đến thế nó không phải là mao đài, là ngũ lương dịch mà nó là rượu của Việt Nam do chính người Việt làm.

 

Ông bảo nó là loại rượu đc lên men từ 5 loại nguyên liệu. Được chưng cất qua tháp 12 tầng lọc hết tất cả các tạp chất và độc tố nhưng vẫn giữ được hương vị vẹn nguyên, độc đáo, tinh tế.

 

Thử tiếp chai nếp cẩm thì tôi lại càng bất ngờ hơn khi nó được lên men Tự Nhiên từ gạo nếp cẩm 100% không qua chưng cất, ông bảo nó có thể được gọi là chai Vang việt nam.

 

Ông nói tiếp đây là "CÔNG THỨC CỦA 10 NĂM" (Ten Years a Recipe, Full Flavor Intact)

 

SUY NGẪM: Đôi khi mọi thứ đến thật đơn giản. Thương hiệu Rượu MOHODO sau 6 tháng ra đời thể hiện sự khát vọng và tinh thần của người việt, trong công ty chúng tôi gọi đó là tinh thần mohodo.

 

Xem thêm

Danh mục rượu

Rượu đã lưu (0)

0935662292