Rượu vang bao nhiêu độ? Độ rượu nào là ngon nhất của rượu vang?

18/11/2022

Rượu vang là thức uống có cồn hạng sang thường được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang với nhiều hương vị và nồng độ riêng biệt. Vậy nồng độ của rượu vang là bao nhiêu là ngon nhất cùng mình tìm hiều qua bài viết dưới đây.

1. Nồng độ của rượu vang là gì?

Nồng độ của rượu vang được sinh ra từ trong quá trình lên men rượu, khi lên men thì con men sẽ ăn đường và sản sinh ra cồn và khí CO2. Nồng độ của rượu vang cao hay thấp sẽ được phụ thuộc vào lượng đường có trong nho.

Nồng độ của rượu vang phụ thuộc vào lượng đường của nho

Nồng độ của rượu vang phụ thuộc vào lượng đường của nho

2. Rượu vang có nồng độ cồn bao nhiêu?

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu như:

Wine style: Là phong cách rượu vang của nhà rượu và được làm với độ rượu khác nhau. Có nhà làm rượu với độ cồn rất cao (Medium Body trở lên) và có nhà làm cả dòng rượu vang mạnh và rượu vang nhẹ (Light Body).

Quality Level: Là phân cấp hạng rượu, dựa vào nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh như khí hậu, thổ nhưỡng, phương thức canh tác… tại vùng trồng nho để cho ra được những trái nho có lượng đường khác nhau và ảnh hưởng đến nồng độ cồn có trong rượu vang.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã quy định rượu vang với 4 nấc nồng độ được phân từ thấp đến cao bao gồm: Rượu vang có nồng độ thấp, trung bình thấp, trung bình cao và cao.

Rượu vang được chia thành 4 nấc nồng độ chính

Rượu vang được chia thành 4 nấc nồng độ chính

2.1. Rượu vang có nồng độ cồn thấp

Với rượu vang có nồng độ cồn thấp sẽ là rượu vang dễ uống có mùi thơm nhẹ nhàng. Ví dụ có thể nói đến một chai rượu vang trắng với mùi thơm của hoa cỏ thơm mát hoặc một chai rượu vang đỏ với thoang thoảng của mùi trái mọng chín.

Rượu vang có nồng độ cồn thấp chỉ số nồng độ cồn sẽ nằm trong khoảng <10 % ABV (Alcohol By Volume). Những chai rượu vang có nồng độ thấp thường là những chai rượu vang đến từ những vùng có khí hậu thấp, vì tại nơi đây trái nho phải vất vả mới chín được và cho ra được lượng đường cũng như vị ngọt thấp. Lượng đường có trong nho thấp sẽ tạo nên được chai rượu vang có được nồng độ thấp dễ uống.

2.2. Rượu vang có nồng độ trung bình thấp

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp chỉ số nồng độ cồn sẽ nằm trong khoảng 10,5% - 11,5% ABV (Alcohol By Volume). Rượu vang nồng độ trung bình thấp sẽ được sử dụng nho ít ngọt để tạo thành. Rượu vang trắng sẽ được sản xuất tại các vùng mát mẻ của Pháp, Bắc Ý và Đức; bên cạnh dòng vang trắng còn có các dòng vang sủi cũng được bắt nguồn tại đây. Để làm được ra rượu vang với nồng độ trung bình thấp thì nho tại nơi đây sẽ được gặt hái sớm trước khi nho chính để vẫn giữ được độ chua với độ Axit cao để tạo được nhiều bọt sủi hơn.

2.3. Rượu vang có nồng độ trung bình cao

Rượu vang có nồng độ trung bình cao là dòng rượu có chỉ số nồng độ nằm trong khoảng 13.5% - 15% ABV. Những chai rượu vang với nồng độ trung bình cao này sẽ thường đến từ vùng California, Australia, Argentina, Italy vì tại nơi đây với khí hậu ấm nóng sẽ mang đến được những trái nho với lượng đường khá cao.

Những chai rượu với nồng độ trung bình cao sẽ mang đến được một hương vị đậm đà, mạnh mẽ với cấu trúc mượt mà với hậu vị kéo dài khi thưởng thức. Những người sành rượu vang sẽ thường lựa chọn rượu với nồng độ cồn trên 13,5% để thưởng thức và cảm nhận hương vị của rượu vang.

2.4. Rượu vang có nồng độ cao

Rượu vang có nồng độ cao là dòng rượu có chỉ số nồng độ cao >15% ABV và thường là dòng rượu vang đỏ. Với rượu vang với nồng độ cao sẽ được sử dụng những dòng nho ở nơi có nhiệt độ cao vì tại nơi đây cho ra được những trái nho ngọt với lượng đường cao để sản xuất. Mang đến một hương vị đậm đà và có vị chát khi thưởng thức.

3. Nồng độ cồn có quyết định chai vang có ngon không?

Mỗi chai rượu vang ngon là sự kết hợp hài hòa giữa cồn, độ chua (Acid), độ chát (Tannin) và độ ngọt (lượng đường).

Nồng độ cồn có trong rượu vang là yếu tố quyết định đến độ đậm đà của rượu vang. Rượu có nồng độ cao thì sẽ mang đến được sự đầy đặn và đậm đà khi thưởng thức, còn rượu có nồng độ thấp mang đến được sự nhẹ nhàng và tinh tế. Mỗi loại rượu với nồng độ khác nhau sẽ mang đến được hương vị riêng biệt cho người thưởng thức.

Và khẩu vị của mỗi người là khác nhau nên cảm nhận về nồng độ cồn hay đánh giá một chai vang đấy có ngon hay không cũng sẽ khác nhau. Phụ thuộc chính sẽ được đánh giá theo sở thích riêng của mỗi người.

Mỗi người có một cảm nhận riêng về nồng độ của rượu vang

Mỗi người có một cảm nhận riêng về nồng độ của rượu vang

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn về nồng độ của rượu vang, Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích để bạn lựa chọn được chai rượu vang có nồng độ thích hợp với bản thân để thưởng thức nhé.

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Những tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe của con người

Những tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe của con người

18/11/2022

Rượu vang là một trong những thức uống rất tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng với một lượng vừa đủ mỗi ngày. Vậy liệu bạn đã biết đến những công dụng tuyệt vời mà rượu vang đem đến cho sức khỏe con người chưa? Hãy cùng mình khám phá tác dụng của rượu vang qua bài viết này nhé.

Đôi nét về công dụng của các loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay

Đôi nét về công dụng của các loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay

17/11/2022

Khi nhắc đến rượu vang chủ yếu mọi người sẽ nhắc đến hương vị của rượu vang mà rất ít người nhắc đến công dụng của các nút chai. Mỗi loại nút chai rượu vang khác nhau sẽ mang đến một công dụng riêng cùng mình tìm hiểu ở trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chi tiết

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chi tiết

17/11/2022

Rượu vang là một trong những sản phẩm có quy trình sản xuất tinh xảo với nhiều bước tiêu chuẩn. Quy trình sản xuất rượu vang cơ bản là giống nhau vậy hãy cùng mình tìm hiểu quy trình sản xuất chi tiết gồm những bước nào với bài viết dưới đây.

Bật mí một số cách bảo quản rượu vang đúng cách và hiệu quả

Bật mí một số cách bảo quản rượu vang đúng cách và hiệu quả

16/11/2022

Rượu vang là một trong những thức uống rất dễ nhạy cảm với môi trường xung quanh. Nhất đối với khí hậu của Việt Nam, nếu không bảo quản rượu vang một cách cẩn thận thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu kiến thức về cách bảo quản rượu vang sao cho đúng cách nhé.

Hướng dẫn 7 cách mở rượu vang không cần dụng cụ siêu nhanh chóng

Hướng dẫn 7 cách mở rượu vang không cần dụng cụ siêu nhanh chóng

15/11/2022

Rượu vang đang dần trở thành thức uống quen thuộc có trong các buổi gặp mặt hay các buổi tiệc với bạn bè và người thân. Nếu bạn chưa có các dụng cụ để mở rượu vang thì hãy tham khảo bài viết này với 7 cách mở rượu vang không cần dụng cụ siêu nhanh chóng.

Uống rượu vang trước khi ngủ có đem lại tác dụng gì?

Uống rượu vang trước khi ngủ có đem lại tác dụng gì?

15/11/2022

Theo nhiều nghiên cứu thì rượu vang làm giãn mạch máu, lưu lượng tuần hoàn máu, làm giảm các bệnh về tim mạch. Nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi có nên uống rượu vang trước khi ngủ hay không? Vậy hãy cùng tìm hiểu với bài viết ở dưới đây nhé.