Khám phá thời hạn sử dụng rượu vang trong bao lâu?

18/11/2022

Rượu vang có hạn sử dụng không hay hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Mặc dù một số loại rượu vang càng để lâu càng có giá trị tuy nhiên nó không áp dụng cho tất cả các loại rượu vang. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu rượu vang để được bao lâu qua bài viết dưới đây.

1. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang cũng như các sản phẩm đóng chai khác cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên, hạn sử dụng của rượu vang không được cụ thể từng ngày giờ như các sản phẩm công nghiệp khác.

Theo nghiên cứu thì các thực phẩm sẽ có sự thay đổi về vi sinh vật, hóa học và vật lý diễn ra theo thời gian nên cần có hạn sử dụng rõ ràng để có thế tránh được những vấn đề gặp phải khi sử dụng sản phẩm quá hạn.

Còn đối với rượu vang thì những thông số về hạn sử dụng không phải là những thông tin được in trên nhãn chai. Bởi vì thời hạn sử dụng của mỗi chai rượu vang là khác nhau phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà rượu đóng gói hay tiếp xúc với những thành phần hóa học của rượu.

Hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào loại rượu và cách bảo quản

Hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào loại rượu và cách bảo quản

2. Rượu vang chưa mở để được bao lâu

Những chai rượu vang chưa mở sẽ có tuổi thọ cao hơn so với các chai rượu vang đã mở nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng sẽ bị hỏng. Những chai rượu vang chưa mở vẫn có thể sử dụng khi đã quá hạn sử dụng nếu như chất lượng của rượu vang vẫn đạt được hương vị tiêu chuẩn. Vì thế có thể nói hạn sử dụng của các chai rượu vang chưa mở sẽ được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại rượu hay các bảo quản chai rượu vang đó.

Dưới đây là một số loại rượu phổ biến và tuổi thọ của chúng khi chưa mở nắp:

 • Rượu vang trắng: từ 1 đến 2 năm.
 • Rượu vang đỏ: từ 2 đến 3 năm.
 • Rượu nấu ăn: từ 3 đến 5 năm.
 • Rượu vang: từ 10 đến 20 năm nếu được bảo quản ở trong hầm rượu.

Rượu vang chưa mở nắp có thời hạn sử dụng lâu hơn

Rượu vang chưa mở nắp có thời hạn sử dụng lâu hơn

3. Rượu vang đã mở để được bao lâu

Hạn sử dụng của các chai rượu vang đã mở nắp sẽ được tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Sau khi mở nắp thì rượu vang sẽ bị ảnh hưởng bởi oxy, vi khuẩn, ánh sáng, men hay nhiệt là những yếu tố làm thay đổi thành phần hóa học của rượu ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Thông thường, những loại rượu nhẹ sẽ có tuổi thọ ít hơn so với những loại rượu đậm và nặng hơn. Bảo quản rượu vang đã mở nắp ở nơi có nhiệt độ thấp sẽ kìm hãm được sự thay đổi của rượu và tăng được tuổi thọ của rượu.

Dưới đây là một số loại rượu phổ biến và tuổi thọ của chúng sau khi đã mở nắp:

 • Rượu có ga: từ 1 đến 2 ngày.
 • Rượu nhẹ và rượu nho hồng: từ 4 đến 5 ngày.
 • Rượu vang đỏ: từ 3 đến 6 ngày.
 • Rượu ngọt: từ 3 đến 7 ngày.
 • Rượu Porto: từ 1 đến 3 tuần.

Rượu vang đã mở nắp bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn

Rượu vang đã mở nắp bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn

4. Dấu hiệu nhận biết rượu vang đã bị hỏng

 • Màu sắc của rượu vang thay đổi: Rượu vang chuyển sang màu đục với những chai rượu vang ban đầu có màu trong; chuyển sang màu nâu với những chai rượu vang ban đầu có màu đỏ là dấu hiệu nhận biết rượu vang đã bị hỏng.
 • Mùi của rượu vang thay đổi: Xuất hiện một trong ba mùi sau đây chứng tỏ rượu vang của bạn đã bị hỏng (mùi nấm mốc, mùi chua như giấm, mùi nồng như nước tẩy sơn móng tay hay dung môi pha sơn, cuối cùng là mùi trứng thối).
 • Nút chai hơi bị đẩy ra: Dấu hiệu này xuất hiện khi trong chai có phản ứng hóa học khiến nhiệt độ tăng lên và tạo một áp lực khiến nút chai bị đẩy cao hơn bình thường.

Không nên sử dụng rượu vang đã có dấu hiệu bị hỏng

Không nên sử dụng rượu vang đã có dấu hiệu bị hỏng

5. Sử dụng rượu vang quá hạn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Rượu vang hỏng không chỉ do quá trình Oxy hóa mà còn do sự tăng trưởng của nấm men và vi khuẩn trong rượu. Việc uống phải rượu hỏng sẽ ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm thưởng thức rượu và có thể gây ngộ độc thực phẩm do xuất hiện vi khuẩn E.Coli và B. Cereus.

Một số triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt. Chính vì vậy, nếu chai rượu vang đã xuất hiện những biểu hiện khác thường dù mở hay chưa mỏ đều không nên sử dụng.

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn về hạn sử dụng của rượu và các dấu hiệu để nhận biết rượu đã hết hạn sử dụng. Chúc bạn có những giây phút thưởng thức rượu vang tuyệt vời nhất.

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Rượu vang bao nhiêu độ? Độ rượu nào là ngon nhất của rượu vang?

Rượu vang bao nhiêu độ? Độ rượu nào là ngon nhất của rượu vang?

18/11/2022

Rượu vang là thức uống có cồn hạng sang thường được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang với nhiều hương vị và nồng độ riêng biệt. Vậy nồng độ của rượu vang là bao nhiêu là ngon nhất cùng mình tìm hiều qua bài viết dưới đây.

Những tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe của con người

Những tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe của con người

18/11/2022

Rượu vang là một trong những thức uống rất tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng với một lượng vừa đủ mỗi ngày. Vậy liệu bạn đã biết đến những công dụng tuyệt vời mà rượu vang đem đến cho sức khỏe con người chưa? Hãy cùng mình khám phá tác dụng của rượu vang qua bài viết này nhé.

Đôi nét về công dụng của các loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay

Đôi nét về công dụng của các loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay

17/11/2022

Khi nhắc đến rượu vang chủ yếu mọi người sẽ nhắc đến hương vị của rượu vang mà rất ít người nhắc đến công dụng của các nút chai. Mỗi loại nút chai rượu vang khác nhau sẽ mang đến một công dụng riêng cùng mình tìm hiểu ở trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chi tiết

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chi tiết

17/11/2022

Rượu vang là một trong những sản phẩm có quy trình sản xuất tinh xảo với nhiều bước tiêu chuẩn. Quy trình sản xuất rượu vang cơ bản là giống nhau vậy hãy cùng mình tìm hiểu quy trình sản xuất chi tiết gồm những bước nào với bài viết dưới đây.

Bật mí một số cách bảo quản rượu vang đúng cách và hiệu quả

Bật mí một số cách bảo quản rượu vang đúng cách và hiệu quả

16/11/2022

Rượu vang là một trong những thức uống rất dễ nhạy cảm với môi trường xung quanh. Nhất đối với khí hậu của Việt Nam, nếu không bảo quản rượu vang một cách cẩn thận thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu kiến thức về cách bảo quản rượu vang sao cho đúng cách nhé.

Hướng dẫn 7 cách mở rượu vang không cần dụng cụ siêu nhanh chóng

Hướng dẫn 7 cách mở rượu vang không cần dụng cụ siêu nhanh chóng

15/11/2022

Rượu vang đang dần trở thành thức uống quen thuộc có trong các buổi gặp mặt hay các buổi tiệc với bạn bè và người thân. Nếu bạn chưa có các dụng cụ để mở rượu vang thì hãy tham khảo bài viết này với 7 cách mở rượu vang không cần dụng cụ siêu nhanh chóng.