Rượu vang tiếng anh là gì? Bật mí một số thuật ngữ rượu vang tiếng anh

20/11/2022

Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu tên hay các thuật ngữ của rượu vang bằng tiếng anh mà thấy khó hiểu. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây để thấy được sự thú vị của rượu vang trong tiếng anh một cách dễ hiểu nhất nhé.

1. Rượu vang tiếng anh được định nghĩa thế nào?

Rượu vang trong tiếng anh được viết bằng từ Wine. Là một loại thức uống có cồn và được lên men từ nho. Bên cạnh đó, rượu vang còn được biết đến với một số tên khác như Winum ở tiếng Latinh hay Wean ở tiếng Đức.

Một trong những thuật ngữ mà bạn cần nắm bắt khi tìm hiểu về rượu vang là từ Wintage. Cụm từ này được xuất hiện trên nhãn của mỗi chai rượu vang. Cụm từ này biểu thị cho năm của nho được thu hoạch. Thời gian thu hoạch của nho quyết định phần lớn đến chất lượng của rượu vang. Bởi vì thời gian và thời tiết năm thu hoạch vang tốt sẽ mang đến chai rượu vang với chất lượng tốt và ngược lại.

Rượu vang trong tiếng anh được viết bằng chữ Wine

Rượu vang trong tiếng anh được viết bằng chữ Wine

2. Rượu vang tiếng anh đến từ đâu?

Rượu vang là thức uống có bề dày lịch sử phong phú với hàng ngàn năm tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Georgia là nơi sản xuất rượu vang sớm nhất.

Trung Quốc là địa điểm được tìm thấy các bình rượu cổ khoảng từ 7000 năm trước công nguyên. Nhưng những bình rượu này ở thời điểm đó không được lên men hoàn toàn từ nho mà được lên men từ gạo, mật ong và trái cây là chính.

Ngày xưa, Hy Lạp cổ và La Mã cổ đa dùng rượu vang để ăn mừng khi chiến thắng. Rượu vag đóng vai trò  quan trọng trong các dịp đặc biệt của tôn giáo.

Rượu vang được bắt nguồn tại Pháp từ miền nam của thế kỷ 6 trước công nguyên. Là một đất nước nổi tiếng với rượu vang. Khoảng thời gian này Pháp bị La Mã chiếm đóng và La Mã cho phép miền nam của nước Pháp sản xuất rượu vang.

Đến thời Trung Cổ, các thầy tu vẫn giữ vườn nho và các kỹ thuật làm rượu. Và luôn sẵn sàng sản xuất và cung cấp cho những nơi cần tại các dịp lễ.

Mãi đến năm 1850, rượu vang sản xuất tại Pháp mới phục vụ cho nhu cầu trong nội địa. Và sau này khi giao thông được hoàn thiện thì rượu vang mới được sản xuất đi ra các nước khác.

Cho đến nay thì lượng rượu vang sản xuất tại Pháp được xuất khẩu ngày càng nhiều.

Rượu vang có nguồn gốc từ rất lâu về trước

Rượu vang có nguồn gốc từ rất lâu về trước

3. Những thuật ngữ cơ bản về rượu vang

Rượu vang được làm chủ yếu từ nho nhưng lại cho ra được hàng trăm hương vị khác nhau. Có rất nhiều yếu tố trong quá trình làm vang để tạo nên được hương vị riêng biệt cho từng loại vang. Bây giờ chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các thuật ngữ dùng khi nói về rượu vang để hiểu thêm được về loại thức uống này.

3.1. Thuật ngữ đầu tiên

Acid: Nó có tác dụng như một chất bảo quản. Đồng thời, độ Axit giúp làm tăng hương vị của rượu vang và kéo dài được hậu vị.

Aftertaste: Đây là thuật ngữ dùng để nói về hương vị vẫn còn trên vòm miệng sau khi uống một vài ngụm vang nhỏ. Phụ thuộc vào từng vùng của lưỡi khi rượu đi qua sẽ cảm nhận được một vị khác nhau.

Balance: Từ này được hiểu trong tiếng Việt là cân bằng. Khi thưởng thức cả hương và vị của rượu vang đem lại được sự cân bằng của tất cả các vị của rượu vang.

3.2. Thuật ngữ tiếp theo

Body: Với thuật ngữ này sử dụng trong rượu vang được hiểu là sự đậm đà của vang khi tiếp xúc với vòm họng. Có xu hướng được chia thành ba loại Body là Light-Bodied (vang không quá đậm), Medium-Bodied (vang có độ đậm vừa phải), và Full-Bodied (vang đậm đà).

Buttery: Thuật ngữ này để nói về loại rượu vang được làm từ giống nho Chardonnay, có hương vị nhẹ và thơm mùi bơ.

Complexity: Là thuật ngữ mô tả sự hòa quyện của các thuộc tính có trong rượu vang như hương vị, sự đậm đà, độ cân bằng…

Crisp: Từ dùng để loại rượu vang có độ Axit cao, mang hương vị trái cây và Clean Finish.

Decanting:  là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình vang được rót ra Decanter để vang có thời gian thở trước khi được phục vụ.

Dry: Là thuật ngữ chỉ độ đường, mang hàm ý không ngọt.

Earthy: Là hương vị chủ đạo của nho Pinot Noir, Cabernet và các loại vang đỏ khác. Dùng để mô tả rượu vang có vị nhẹ và mang hương thơm của đất.

Elegant: Thuật ngữ mô tả loại rượu có hương vị nhẹ nhàng nhưng lại có nồng độ Axit cao.

Floral: Thuật ngữ chỉ mùi thơm dịu nhẹ của hương hoa khi ngửi thường có trong vang trắng.

Fruity: Thuật ngữ chỉ vị của trái cây đọng lại trong vòm miệng, hòa cùng với hương thơm của trái cây ở khoang mũi.

3.3. Thuật ngữ còn lại

Grassy: Thuật ngữ dùng để chỉ rượu vang có mùi nhẹ nhàng mang hương thơm của cỏ.

Legs: Từ mang ý nghĩa chỉ lúc xoay ly vang, dòng chảy của vang sẽ chảy theo thành ly, nhìn vào đó thì bạn biết được độ đậm đà của rượu vang.

Nose: Từ dùng để chỉ mùi hương bạn ngửi thấy ở trong vang.

Oaky: Dùng để chỉ mùi hương và vị của vang trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Dễ nhận thây trong vang Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi.

Oxidized: Mô tả màu sắc của vang bị thay đổi khi tiếp xúc quá lâu với không khí.

Round: Từ dùng để mô tả cảm giác mượt khi thướng thức rượu vang.

Soft: Dùng để mô tả vị của rượu vang có độ Axit thấp và độ Tannin thấp.

Sweet: Là một từ ngữ quen thuộc sử dụng trong tình yêu. Còn đối với rượu vang thì được dùng để mô tả vị ngọt như đường trong vòm họng khi uống vang.

Tannin: Thường được tìm thấy trong cuống, hạt và vỏ. Là hương vị tạo nên được sự tinh tế bên trong miệng khi uống rượu vang.

Varietal: dùng để chỉ giống nho làm vang.

Bài viết trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn rượu vang trong tiếng anh và một só thuật ngữ tiếng anh được sử dụng phổ biến. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong một số trường hợp cần thiết.

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Chia sẻ cách làm rượu vang nho tại nhà đơn giản ngon đúng điệu

Chia sẻ cách làm rượu vang nho tại nhà đơn giản ngon đúng điệu

20/11/2022

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng với các bước thực hiện chuyên nghiệp bạn đã có thể thưởng thức những ly rượu vang ngon ngay tại nhà. Vậy hãy cùng mình khám phá cách làm rượu vang nho ngay tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Khám phá thời hạn sử dụng rượu vang trong bao lâu?

Khám phá thời hạn sử dụng rượu vang trong bao lâu?

18/11/2022

Rượu vang có hạn sử dụng không hay hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Mặc dù một số loại rượu vang càng để lâu càng có giá trị tuy nhiên nó không áp dụng cho tất cả các loại rượu vang. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu rượu vang để được bao lâu qua bài viết dưới đây.

Rượu vang bao nhiêu độ? Độ rượu nào là ngon nhất của rượu vang?

Rượu vang bao nhiêu độ? Độ rượu nào là ngon nhất của rượu vang?

18/11/2022

Rượu vang là thức uống có cồn hạng sang thường được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang với nhiều hương vị và nồng độ riêng biệt. Vậy nồng độ của rượu vang là bao nhiêu là ngon nhất cùng mình tìm hiều qua bài viết dưới đây.

Những tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe của con người

Những tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe của con người

18/11/2022

Rượu vang là một trong những thức uống rất tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng với một lượng vừa đủ mỗi ngày. Vậy liệu bạn đã biết đến những công dụng tuyệt vời mà rượu vang đem đến cho sức khỏe con người chưa? Hãy cùng mình khám phá tác dụng của rượu vang qua bài viết này nhé.

Đôi nét về công dụng của các loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay

Đôi nét về công dụng của các loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay

17/11/2022

Khi nhắc đến rượu vang chủ yếu mọi người sẽ nhắc đến hương vị của rượu vang mà rất ít người nhắc đến công dụng của các nút chai. Mỗi loại nút chai rượu vang khác nhau sẽ mang đến một công dụng riêng cùng mình tìm hiểu ở trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chi tiết

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang chi tiết

17/11/2022

Rượu vang là một trong những sản phẩm có quy trình sản xuất tinh xảo với nhiều bước tiêu chuẩn. Quy trình sản xuất rượu vang cơ bản là giống nhau vậy hãy cùng mình tìm hiểu quy trình sản xuất chi tiết gồm những bước nào với bài viết dưới đây.