Tìm hiểu về vùng rượu vang Bordeaux của Pháp

20/05/2016

Bordeaux nằm ở phía tây nam nước Pháp, là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất nước Pháp nói riêng và cả thế giới nói chung. Có thể kể tên 3 yếu tố hàng đầu làm nên tên tuổi vang Bordeaux, đó là phong cách rượu đa dạng, chất lượng xuất sắc và khối lượng sản xuất khổng lồ.

bordeaux-wine

 

Trong số các dòng rượu vang nổi danh nhất tại Bordeaux, Pháp thì dòng vang đỏ không ngọt, nồng độ vừa phải được ưa chuộng hơn cả. Những chai rượu vang ngon nhất (và đắt nhất) đến từ các chateaux danh tiếng của Medoc (đặc biệt là Pauillac và Margaux), Saint-Emilion và Pomerol. Bên cạnh rượu vang đỏ, Bordeaux còn nổi tiếng với rượu vang trắng không ngọt từ Pessac-Leognan và vang trắng ngọt vùng Sauternes.

 

Các vườn nho của Bordeaux trải dài 130 km tính từ bờ biển Đại Tây Dương. Đây là quê hương của hơn 10.000 nhà sản xuất rượu vang khác nhau, mỗi năm đóng góp vào thị trường rượu vang thế giới khối lượng rượu khổng lồ. Phong cách rượu vang ở đây cũng hết sức đa dạng, từ loại rẻ tiền uống hàng ngày đến loại vang ngon, đắt đỏ nhất thế giới. Những chai rượu vang đỏ không ngọt có gắn mác Bordeaux chỉ có giá vài Đô-la. Trong khi đó, rượu vang từ các chateaux danh giá nhất có khi lên tới hàng ngàn Đô-la.

 

Bordeaux thuộc vùng khí hậu ôn hòa nhờ nằm gần biển Đại Tây Dương và có nhiều dòng sông chảy qua (sông Dordogne, the Garonne và Gironde Estuary). Nhiệt độ ban ngày vào mùa hè khoảng 25-28oC, mùa đông hiếm khi xuống dưới 0oC. Thời tiết mùa hè tương đối ấm áp rất thích hợp cho việc trồng các giống nho chín muộn.

 

Merlot là giống nho đỏ phổ biến nhất trong các vườn nho tại Bordeaux, tiếp đến là nho Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec và Carmenere. Rượu vang được làm từ hỗn hợp các giống nho này được gọi là “rượu vang Bordeaux pha trộn”. Còn rượu vang trắng Bordeaux thường được làm ra từ 3 giống nho Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle.

 

Một trong những lý do chính khiến nho Merlot và Cabernet Sauvignon có mặt trong hầu hết rượu vang đỏ Bordeaux đó là hai giống nho này kết nụ, nở hoa và chín vào những thời điểm khác nhau trong năm, nhờ vậy mà phân tán được rủi ro gây nên bởi thời tiết bất lợi. Vào những năm mùa hè ẩm ướt, nho Cabernet Sauvignon dễ bị ngập úng và thối ủng thì nho Merlot chín trước sẽ được mùa. Ngược lại, vào những năm mùa xuân ẩm ướt, nho Merlot đơm hoa kém thì mùa nho Sauvignon Blanc lại bội thu.

 

Với số lượng rượu vang khổng lồ cùng chất lượng rượu xuất sắc, Bordeaux được vinh danh là một trong số ít các vùng có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trên thị trường rượu vang thế giới. Chỉ một số ít các đối thủ khác có thể được xếp ngang hàng với Bordeaux, là Burgundy, Champagne, Rioja, Chianti và Napa Valley.

 

Theo Winesearcher

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292